เรื่องราวเบื้องหลังป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคล

ป้ายทะเบียนรถถูกนำมาใช้ในปีพ. ศ. 2446 ทำให้ยานพาหนะและเจ้าของสามารถระบุตัวตนบนท้องถนนได้

พระราชบัญญัติรถยนต์คันบังคับให้รถต้องจดทะเบียนกับสภาท้องถิ่นที่เจ้าของพักอาศัยอยู่ ทะเบียนรถ แต่ละสภาได้รับมอบหมายตัวอักษรเฉพาะที่ปรากฏบนป้ายทะเบียนรถพร้อมกับหมายเลขเพื่อสร้างตัวระบุที่ไม่ซ้ำกันสำหรับยานพาหนะและปรากฏการณ์แผ่นป้ายทะเบียนเริ่มขึ้น

  • กรอไปข้างหน้าหนึ่งศตวรรษและแผ่นป้ายทะเบียนเป็นอุปกรณ์เสริมยอดนิยมสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ทันสมัย ทุกวันนี้ผู้คนเลือกที่จะเปลี่ยนการจดทะเบียนรถยนต์มาตรฐานด้วยแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนตัวของพวกเขาเอง มีการขายหลายพันรายการในแต่ละสัปดาห์ให้กับลูกค้าตั้งแต่มืออาชีพรุ่นใหม่ที่มีรายได้สูงถึงผู้ขับขี่รถยนต์วัยกลางคนทำให้การลงทุนเพื่อการเกษียณเข้าใจง่าย

เนื่องจากหมายเลขทะเบียนรถยนต์แนะนำของพวกเขาได้รับการเผยแพร่ในหลายรูปแบบเพื่อรับมือกับจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นบนถนนของเรา 

รูปแบบแรกเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันในฐานะหมายเลขลงทะเบียนที่ไม่มีข้อมูล หากไม่มีตัวอักษรที่จะอธิบายอายุที่ออกหมายเลขทะเบียนได้หมายเลขทะเบียนรถ ที่ไร้ค่าอาจมีมูลค่าหลายพันปอนด์ หมายเลขทะเบียนรถยนต์ของ Suffix ได้รับการปล่อยตัวในช่วงต้นปี 1960 ด้วยการเปิดตัวศูนย์ผู้ขับขี่และยานพาหนะ (DVLC)

การลงทะเบียนคำต่อท้ายเพิ่มรูปแบบที่โดดเด่นให้กับหมายเลขการลงทะเบียนด้วยตัวอักษรสามตัวตามด้วยตัวเลขสูงสุดสามตัวและตัวอักษรสุดท้ายที่แสดงถึงปีที่ออก

เมื่อซีรีย์คำต่อท้ายวิ่งออกมาในปี 1983 รูปแบบก็กลับด้านเพื่อให้สิ่งที่เรียกว่าหมายเลขทะเบียนรถยนต์นำหน้า บัญชีเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ของการขายหมายเลขทะเบียนส่วนบุคคลในสหราชอาณาจักร ด้วยราคาที่ต่ำเป็นบัตรจับสลากสำหรับผู้ซื้อที่มีศักยภาพ ในปี 2544 รูปแบบได้เปลี่ยนไปอีกครั้งเพื่อให้รูปแบบการจดทะเบียนรถ ของเราในปัจจุบันมีตัวอักษรสองตัวตามด้วยตัวเลขสองตัวและในที่สุดก็มีตัวอักษรอีกสามตัว

  • คุณสามารถซื้อแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ได้โดยไปที่ซัพพลายเออร์แผ่นป้ายทะเบียนที่ลงทะเบียนซึ่งเสนอการเข้าถึงการลงทะเบียนทุกรูปแบบและจะทำเอกสารใด ๆ ที่เกี่ยวข้องให้คุณ เว็บไซต์ของพวกเขาอนุญาตให้คุณค้นหาป้ายทะเบียนที่เหมาะกับการพักผ่อนและสั่งซื้อออนไลน์ เมื่อค้นหาการลงทะเบียนรถยนต์ให้ค้นหาผู้ที่มีชื่อคุณหรือชื่อย่อ โดยทั่วไปแล้วแผ่นป้ายชื่อจะมีราคาแพงกว่าเนื่องจากมีจำนวนน้อยกว่าในตลาด แต่การลงทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลกับคุณชื่อย่อสามารถคุ้มค่ามากขึ้นด้วยราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 300 ปอนด์

เมื่อคุณพบการลงทะเบียนรถยนต์ใหม่คุณสามารถโอนย้ายไปยังรถยนต์ของคุณได้

 ซื้อของกับตัวแทนจำหน่ายที่จะทำสิ่งนี้ฟรี คุณจะต้องสมุดบันทึก V5 ฉบับสมบูรณ์ใบรับรอง MOT ถ้ามีและรถของคุณต้องเสียภาษี คุณต้องชำระค่าธรรมเนียมการโอน 80 ปอนด์สำหรับหมายเลขการลงทะเบียนทั้งหมดที่ขายซึ่งมักจะรวมอยู่ในราคาซื้อ

  • หมายเลขทะเบียนรถทั้งหมดสามารถเก็บไว้ในใบรับรอง DVLA ใบรับรองเหล่านี้มีอายุ 12 เดือนและสามารถต่ออายุได้ปีละ 25 ปอนด์ คุณลักษณะนี้ได้รับความนิยมจากนักสะสมแผ่นป้ายและนักลงทุนหรือผู้ที่ซื้อแผ่นป้ายทะเบียนส่วนบุคคลที่ไม่มีรถมาใส่ การลงทะเบียนรถยนต์ที่ไม่เคยได้รับมอบหมายให้กับยานพาหนะมาก่อนจะออกให้ในใบรับรองสิทธิ V750 การลงทะเบียนที่เคยมีบนยานพาหนะนั้นออกโดย DVLA ในใบรับรองการเก็บรักษา V778

เมื่อซื้อแผ่นป้ายทะเบียนรถโปรดจำไว้ว่ายานพาหนะไม่สามารถทำให้ดูอ่อนกว่าวัยได้ ตัวอย่างเช่นหมายเลข 57 ทะเบียนไม่สามารถกำหนดให้กับรถที่จดทะเบียน 02 หากมีข้อสงสัยติดต่อผู้จำหน่ายแผ่นป้ายทะเบียนของคุณไม่เช่นนั้นคุณอาจลงทะเบียนด้วยหมายเลขที่คุณไม่สามารถใช้ได้