คนส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อรถบ้านโดยไม่ค่อยมีอคติทั้งด้านราคาและสภาพเครื่อง

ความต้องการใช้รถของคนไทยมีมากยิ่งขึ้น

ประกอบกับผู้ผลิตเองก็สรรหาข้อเสนอที่เย้ายวนใจมาส่งเสริมการขายเพื่อเรียกลูกค้าให้ซื้อหารถกันมากขึ้น ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจกับโปรโมชั่นที่หลายๆค่ายเสนอให้กับคุณ รู้ตัวอีกทีอาจเผลอไผลหลวมตัวซื้อรถที่ไม่เหมาะกับตัวเองมาใช้งานได้ ดังนั้นผู้ที่สนใจจะหารถซักคันมาเป็นยานพาหนะประจำกายควรพิจรณาหลายๆปัจจัยในการซื้อรถ เพื่อให้ได้สิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองและถูกใจเรา ทั้งนี้ความเหมาะสมต่างๆก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ใช่เพียงแต่ความพึงพอใจในรูปลักษณ์ภายนอกหรือโปรโมชั่นเพียงอย่างเดียว

รถบ้าน หมายถึงรถที่เจ้าของขายเอง

จอดรถไว้ให้ดูที่บ้านหรือนัดแนะกันดูสภาพรถที่ไหนก็ตาม ถึงจะไม่ใช่นัดพบกันที่บ้านก็ยังเรียกว่าเป็นรถบ้าน ซึ่งเหมารวมถึงรถที่เจ้าของขายเอง คนส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อรถบ้านไม่ค่อยมีอคติทั้งด้านราคา และสภาพ คิดว่าจะมีราคาไม่แพง เพราะไม่ผ่านนายหน้า ทั้งที่เข้าของรถอาจเขี้ยวลากดินตั้งราคาตามหน้าเต็นท์เลยก็เป็นได้ หรือต้องมีสภาพดี ทั้งที่บางคันเจ้าของถลุงจนโทรมแล้วเต็นท์ไม่อยากรับซื้อจึงต้องมาประกาศขายเองก็เป็นได้ เมื่อคนส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อรถบ้าน และชะล่าใจเมื่อไปดูสภาพรถบ้านจากเจ้าของเดิมโดยตรง ผู้ค้าหรือเต็นท์รถมือสองก็เลยต้องสวมรอยเป็นรถบ้าน โดยเอารถไปจอดตามบ้านเช่าหรือบ้านคนรู้จักแล้วประกาศขายตามสื่อต่างๆ ปัจจุบันนี้มีการสวมรอบลักษณะนี้มากขึ้นเรื่อยๆเพราะจะขายได้ง่าย และถูกจับผิดน้อยกว่าการจอดขายตามเต็นท์

การซื้อรถบ้านใช้แล้วนั้นถ้าเรามีความละเอียดรอบคอบเพียงพอในการเลือกซื้อ ไตร่ตรองถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจซื้อก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นว่าซื้อแล้วได้ใช้งานคุ้มค่า ซึ่งอาจเป็นเพราะเงินมีจำกัด อีกทั้งไม่อยากเป็นภาระมานั่งผ่อนทุกเดือน รถที่ใช้ก็ถือได้ว่าตอบสนองเราได้เป็นอย่างดีเพียงแต่เราดูแลบำรุงรักษารถให้ดี ก็ใช้ไปได้อีกนาน ขนาดที่คิดได้ว่าจะไม่ยอมขายจะใช้ให้พังคามือเลย เป็นธรรมดาสำหรับรถดีๆไม่จุกจิกกวนใจ กวนเงินในกระเป๋าเรา โดยเราควรมาดูว่ารถมือสองที่เราจะซื้อมีวิธีการเลือกอย่างไร เพราะการดูรถถ้าครบถ้วนตามกระบวนการอาจใช้เวลามากสักหน่อยแต่ก็คุ้ม

การเลือกซื้อรถบ้าน หรือ รถเต้นท์ ตลาดรถ

ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ซึ่งข้อดีคือเราสามารถสอบถามกับผู้ใช้รถโดยตรงหรือเจ้าของรถบ้านว่าเขาใช้มาเป็นไงบ้าง ปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถคันนี้มีอะไร ได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากเจ้าของรถบ้าน สภาพการใช้งานเป็นยังไง ส่วนเรื่องราคาก็ถูกกว่าที่ซื้อจากรถเต้นท์ ตลาดรถ ศูนย์รวมรถมือสอง แต่ถ้าจะซื้อก็ต้องเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อน บางทีเจ้าของรถอาจจะไปเช็คกับตลาดรถ เต้นท์รถ ตั้งราคาตามหน้าเต้นท์หรืออาจจะตั้งราคาน้อยกว่าเต้นท์นิดนึง