ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ บ้านและซื้อรถยนต์มือสอง

ในยุคเศรษฐกิจ ที่ไม่ค่อยจะแน่นอนสักเท่าไหร่ หลายๆ ท่าน อาจลังเลใจที่จะเลือกซื้อบ้านใหม่และรถยนต์มือใหม่  เนื่องจากการซื้อบ้านใหม่และรถนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆ เอาเสียเลย คุณจำเป็นต้องแบกภาระหลักล้าน กว่าจะได้มาสักหลัง กว่าจะได้นอนหลับอย่างสบายใจ เหน็ดเหนื่อยกันพอสมควร บางคนอาจต้องไปกู้ยืม ก็ติดหนี้ ติดสินกันไปอีก เพิ่มทางเลือกให้กับเพื่อนๆ ที่งบน้อย หรือบางคน อาจจะไม่จำเป็นต้องงบน้อยก็ได้ แต่คิดว่า บ้านมือสอง รถยนต์มือสอง ก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว ลองอ่านกันดู กับ ข้อควรพิจารณนาเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ บ้านมือสอง และรถยนต์มือสอง

ข้อควรรู้ ควรสังเกตให้ดี ก่อน เลือกซื้อบ้านมือสอง
– สิ่งแรกที่เราเห็น นั่นคือรอบๆ อาคาร ต้องสังเกตด้วยตาก่อน ว่าอาคารหรือ บ้านดังกล่าวนั้น เอียง ทรุดตัวหรือไม่ หากมีการเอียง หรือทรุดตัว ส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหารากฐานไม่แข็งแรง กรณี บ้านทรุดตัวนี้ หากซื้อไปแล้ว ต้องมีค่าซ่อมแซมอีกเยอะมาก
– สอบถามประวัติ คุณจำเป็นต้องสอบถามประวัติจากผู้ขาย หรือเจ้าของบ้านเดิม เช่น สร้างมานานกี่ปี ใครเป็นผู้ออกแบบ ใครเป็นผู้ก่อสร้าง ใครเป็นเจ้าของเดิม
– ตรวจสอบระบบน้ำ ให้ทดสอบการเปิด ดูว่าตัวไหนดีไม่ดี และจากนั้น ปิดให้หมดทุกตัวทั้งในและนอกบ้าน ทำการตรวจเช็คมิเตอร์วัดน้ำ หากตัวเลขบนมิเตอร์ยังวิ่ง นั่นอาจหมายถึงว่า ระบบน้ำภายในมีการรั่วซึม ซึ่งต้องรีบเร่งซ่อมแก้ไขหลังซื้อบ้านมือสอง
– ตรวจสอบฉนวนห่อหุ้มไฟ โดยปกติ หากบ้านมีอายุนาน 30 ปี วัสดุเหล่านี้ ก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ควรรื้อเปลี่ยนใหม่ยกชุด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายไฟลัดวงจรในภายหลัง
– ตรวจสอบ รั้วบ้าน ว่ามีการทรุดเอียงหรือไม่ บางบ้านอาจเกิดน้ำเซาะ จากน้ำท่วม รั้วบ้านอาจเกิดการทรุดเอียง ก็จำเป็นต้องทุบทิ้งแล้วสร้างรั้วใหม่

อีกข้อที่สำคัญ อาจไม่เกี่ยวกับตัวบ้าน แต่เป็นปัจจัยสภาพแวดล้อมของบ้านมือสอง คุณจำเป็นต้องสำรวจสภาพความเป็นอยู่ อย่าตัดสินใจซื้ออย่างรวดเร็ว คุณอาจเข้ามาแวะๆ เวียนๆ ขับรถเวียนชมบรรยากาศโดยรอบ หลายๆ ครั้ง หากมีครั้งใด เริ่มไม่ชอบ ก็ให้เปลี่ยนที่ใหม่ แต่หากมาทุกครั้ง ปลื้มทุกครั้ง บ้านหลังนี้ ก็อาจเป็นบ้านที่คุณจะอยู่ไปจนตลอดบั้นปลายชีวิต การเลือกซื้อบ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะบ้านใหม่ หรือบ้านมือสอง ควรสำรวจ สังเกต ให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจซื้อเสมอ

คำแนะนำในการเลือกซื้อรถมือสอง
ถ้าเรามีความละเอียดรอบคอบเพียงพอในการเลือกซื้อ ไตร่ตรองถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจซื้อ ก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นว่าซื้อแล้วได้ใช้งานคุ้มค่า รถมือสองก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดอีกทั้งไม่อยากเป็นภาระมานั่งผ่อน ทุกเดือน รถยนต์มือสอง ถือได้ว่าตอบสนองเราได้เป็นอย่างดีเพียงแต่เราดูแลบำรุงรักษารถให้ดี ก็ใช้ไปได้อีกนาน

10 วิธีง่ายๆ ดูรถยนต์มือสองก่อนจะซื้อ
1. ส่วนภายในด้านหน้าและระบบไฟฟ้า เมื่อเราได้ลองนั่งที่นั่งคนขับ ทุกส่วนที่อยู่ในแผง Console เราต้องตรวจสอบว่าทุกอย่างสามารถทำงานได้ดีหรือไม่
2. ส่วนภายในด้านหลังและระบบการทำงาน ส่วนใหญ่บริเวณนี้ก็คงต้องตรวจสอบสภาพเบาะภายใน อุปกรณ์ที่มีอยู่ด้านหลัง
3. ตรวจสอบตัวถังรถยนต์มือสองสำหรับบางท่านที่ไม่คุ้นเคยอาจจะยากสักหน่อย แต่เคล็ดลับง่าย ๆ หาเพื่อนที่ใช้รถ รุ่นที่เราหมายตาไว้ ให้ช่วยดูให้ ด้วยความคุ้นเคยเพื่อนจะสามารถบอกเราได้ถึงร่องรอยที่ผิดปกติ แต่ถ้าหาคนรู้จักไม่ได้ ก็คงต้องอาศัยผู้ขายที่มีมาตรฐานไว้ใจได้เท่านั้น
4. เปิดฝากระโปรงหน้า คราวนี้ดูจะยากขึ้นไปอีกขั้น แต่เบื้องต้นดูง่าย ๆ ว่ามีคราบน้ำมันรั่วซึมอยู่หรือไม่ ที่ชี้ให้คุณรู้ว่าคุณกำลังซื้อรถมาขับ หรือซื้อมาซ่อม ถ้าจะให้ดีหาคนที่มีความรู้ไปช่วยจะดีกว่ามาก
5. ยกรถขึ้น ขั้นตอนนี้ต้องใช้เครื่องมือเข้าช่วย แต่ถึงอย่างไรก็สำคัญมากที่สุด ต้องตรวจดูทุกจุดที่อยู่ใต้ท้อง เพราะนั่นหมายถึงชีวิตและทรัพย์สินของคุณทีเดียว
6. เดินเครื่องยนต์ สำรวจฟังเสียงรบกวน ลองหมุนพวงมาลัยดูราบลื่นดีหรือไม่ ฟังเสียงที่เกิดขึ้น ช่วงนี้ตรวจสอบระบบเกียร์ดูว่าผิดปกติหรือไม่ เพราะเป็นระบบที่เสียค่าใช้จ่ายสูงมากหากเกิดเสียขึ้นมา
7. ประตูหลัง ท้ายรถ ตรวจการทำงาน ดูอุปกรณ์ประจำรถ จุดนี้สามารถดูได้ว่ารถเคยถูกชนหลังหรือไม่ และอุปกรณ์ทำงานได้อย่างดีหรือเปล่า
8. ขับทดสอบ คงเป็นไปได้ยากถ้าคุณจะต้องตัดสินใจซื้อรถโดยไม่ทำการทดสอบเสียก่อน การขับทดสอบก็เพื่อดูระบบเกียร์ ระดับเสียงรบกวน ระบบเบรก ล้อและช่วงล่าง รวมทั้งการทำงานของหน้าปัดบอกความเร็วและระยะทาง
9. หลังลองขับ แล้วกลับมาดูใต้ท้องใหม่อีกครั้ง ว่ามีรอยรั่วซึม หรือชำรุดที่ใต้ท้องหรือไม่
10.ขาดไม่ได้เลย คือเอกสาร คู่มือผู้ใช้ สมุดทะเบียน การตรวจสอบประวัติบริการ กุญแจ รีโมท

เพราะฉะนั้นแล้วบ้านและรถมือสองจำเป็นมากสำหรับเศรษฐกินในปัจจุบันนี้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจนั้นควรที่จะตรวจสอบให้ดีก่อน เอความปลอดภัยที่จะเกิดตามมาในภายหลัง